Liên hệ

NẾU KHÔNG BÂY GIỜ, THÌ LÀ BAO GIỜ?

Bạn đã sẵn sàng tung cánh cao xa như Apple, Google, Nike? Khát vọng xây dựng thương hiệu doanh nghiệp vững mạnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết Khi có chúng tôi đồng hành cùng bạn.

Unlimited Creating
Liên hệ
Số 237 Tổ 11
Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội
Unlimited Creating

NẾU KHÔNG BÂY GIỜ, THÌ LÀ BAO GIỜ?

Bạn đã sẵn sàng tung cánh cao xa như Apple, Google, Nike? Khát vọng xây dựng thương hiệu doanh nghiệp vững mạnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết Khi có chúng tôi đồng hành cùng bạn.

Liên hệ:
Số 237 Tổ 11
Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Phân biệt các khái niệm “Thương hiệu”, “Xây dựng thương hiệu” và “Nhận diện thương hiệu”

 

Đa số khi nhắc đến “thương hiệu” mọi người sẽ liên tưởng ngay đến hình ảnh logo quen thuộc của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên để hiểu đúng về “thương hiệu là gì” thì điều cơ bản mà chúng ta phải quan tâm đó là logo không phải là phần duy nhất mà thương hiệu có.

Để xây dựng một thương hiệu thành công thì có 3 định nghĩa cơ bản mà bạn cần nắm chắc và hiểu rõ, đó là:

–   Thương hiệu: Là sự liên tưởng khác biệt theo một cách cảm tính trong tâm trí khách hàng về doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn.

–    Xây dựng thương hiệu: Là quá trình xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp của bạn.

–    Bộ nhận diện thương hiệu: Là tập hợp các yếu tố hữu hình của thương hiệu (logo, danh thiếp, bao bì…) cùng kết hợp với nhau để tạo nên một thương hiệu hoàn chỉnh và chuyên nghiệp.

Hãy cùng hiểu sâu hơn nữa những khái niệm trên nhé!

 

1.   Thương hiệu là gì?

Cắt nghĩa theo từ Hán – Việt, “hiệu” có nghĩa là “dấu hiệu”, “thương” trong từ “giao thương” nghĩa là buôn bán. Có thể hiểu một cách đơn giản, “thương hiệu” là những dấu hiệu được dùng trong hoạt động buôn bán, kinh doanh để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của nhà sản xuất. Vượt ra khỏi giới hạn của những dấu hiệu thông thường, thương hiệu là tất cả những cảm nhận của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Các dấu hiệu đó có thể là tên gọi, nhãn hiệu, bao bì, màu sắc, chức năng sản phẩm, hình ảnh, âm thanh… Mỗi một tương tác của thương hiệu với khách hàng đều sẽ góp phần định hình về thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Đó là lý do thương hiệu trở thành giá trị khác biệt, lợi thế cạnh tranh khó bị bắt chước và sao chép nhất mà doanh nghiệp sở hữu. (Trích “Brand & Bricks Book”)

Ví dụ khi nhắc IKEA thì sẽ nhớ đến một thương hiệu đồ nội thất Thụy Điển nhập khẩu mẫu mã thời thượng và chi phí phải chăng.

thuong-hieu-ikea

 

2.   Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là sự cố gắng của doanh nghiệp nhằm khai thác các thuộc tính thương hiệu để giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Đây cũng là quá trình tạo ra và triển khai các đặc điểm nhận diện giúp phân biệt một sản phẩm dịch vụ với những sản phẩm, dịch vụ khác trên cùng một thị trường.

 Để xây dựng thương hiệu thành công thì doanh nghiệp phải trải qua những quá trình dài và nhiều trải nghiệm khác nhau. Có rất nhiều những mô hình xây dựng thương hiệu trên thế giới mà bạn có thể tham khảo cho doanh nghiệp của mình. Ví dụ điển hình đó là “Mô hình xây dựng thương hiệu từ giáo sư Philip Kotler”

mo-hinh-thuong-hieu-Philip-Kotler

Tuy nhiên, trong thực tế thì không đảm bảo mô hình nào sẽ thành công, tất cả mô hình chỉ là kim chỉ nam hỗ trợ doanh nghiệp đi đúng hướng trên con đường xây dựng thương hiệu khác biệt. Giống như George Box từng nói: “Tất cả các mô hình đều sai, nhưng sẽ có vài mô hình có ích”. 

 

3.   Nhận diện thương hiệu là gì?

Thông qua quá trình xây dựng thương hiệu, doanh nghiệp có thể xây dựng bộ nhận diện thương hiệu riêng cho công ty của mình. Bộ nhận diện thương hiệu là tập hợp những đặc điểm đại diện cho thương hiệu, thể hiện qua các thông điệp truyền thông và các hoạt động kinh doanh. Nhận diện thương hiệu là đại diện cho giá trị mà thương hiệu muốn thể hiện và được khách hàng nhớ tới.

 Bộ nhận diện thương hiệu sẽ được hình thành từ những ứng dụng như:

   Biểu trưng (logo)

   Ứng dụng văn phòng (danh thiếp, phong bì thư, tiêu đề thư, kẹp file…)

   Ấn phẩm marketing (Profile, Brochure, Banner, Poster…)

   Đồng phục nhân viên

   Hệ thống biển bảng

   Website và các ấn phẩm truyền thông động

Chẳng hạn như logo của IKEA đã có sự thay đổi trong nhiều năm nhưng có thể thấy được sự nhất quán về font chữ và bố cục từ năm 1967 đến bây giờ. Hiện tại, logo IKEA được kết hợp với màu xanh của sự tin cậy và màu vàng của sự trẻ trung trong phong cách thiết kế sản phẩm

lich-su-logo-ikea

Tuy nhiên, logo chỉ là 1 phần xây dựng nên bản sắc thương hiệu IKEA. Việc xây dựng những ấn phẩm như Website, túi đựng sản phẩm… với sự đồng nhất về màu sắc đã giúp IKEA tạo nên một thương hiệu thân thiện và chuyên nghiệp trong tâm trí khách hàng.

Hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn của Brandast để xây dựng một thương hiệu nhất quán, thành công và chuyên nghiệp.

BRANDAST AGENCY
Hotline: 0988.112.330
Email: info.brandast@gmail.com
Add: SN 237 Tổ 11 Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội
Thẻ:
  • nhận diện thương hiệu
  • thương hiệu
  • xây dựng thương hiệu

Bài viết liên quan: