Liên hệ

NẾU KHÔNG BÂY GIỜ, THÌ LÀ BAO GIỜ?

Bạn đã sẵn sàng tung cánh cao xa như Apple, Google, Nike? Khát vọng xây dựng thương hiệu doanh nghiệp vững mạnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết Khi có chúng tôi đồng hành cùng bạn.

Unlimited Creating
Liên hệ
Số 237 Tổ 11
Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội
Unlimited Creating

NẾU KHÔNG BÂY GIỜ, THÌ LÀ BAO GIỜ?

Bạn đã sẵn sàng tung cánh cao xa như Apple, Google, Nike? Khát vọng xây dựng thương hiệu doanh nghiệp vững mạnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết Khi có chúng tôi đồng hành cùng bạn.

Liên hệ:
Số 237 Tổ 11
Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Hiểu đúng các khái niệm về thương hiệu (P1)

 

Cho đến nay THƯƠNG HIỆU đã trở thành một khái niệm quen thuộc với tất cả mọi người. Người ta nhắc đến Apple, Coca Cola, Oppo… như những thương hiệu nổi tiếng, thế nhưng định nghĩa chính xác về thương hiệu và các khái niệm liên quan không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ các khái niệm cơ bản về thương hiệu để doanh nghiệp có được cái nhìn toàn diện nhất, làm nền tảng xây dựng thương hiệu đúng đắn ngay từ đầu:

thuong-hieu-noi-tieng
Các thương hiệu nổi tiếng thế giới

 

 1. THƯƠNG HIỆU (BRAND)
 2. XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU (BRANDING)
 3. QUẢN TRỊ THƯƠNG HIỆU (BRAND MANAGEMENT)
 4. KHÁC BIỆT HÓA THƯƠNG HIỆU (BRAND DIFFERENTIATION)
 5. ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU (BRAND POSITIONING)
 6. LIÊN TƯỞNG THƯƠNG HIỆU (BRAND ASSOCIATION)
 7. NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU (BRAND IDENTITY)
 8. HÌNH ẢNH THƯƠNG HIỆU (BRAND IMAGE)
 9. TÍNH CÁCH THƯƠNG HIỆU (BRAND PERSONALITY)
 10. ĐỘ NHẬN BIẾT THƯƠNG HIỆU (BRAND AWARENESS)
 11. ĐỘ GHI NHỚ THƯƠNG HIỆU (BRAND RECALL)
 12. SỰ GHI NHẬN THƯƠNG HIỆU (BRAND RECOGNITION)
 13. LÒNG TRUNG THÀNH VỚI THƯƠNG HIỆU (BRAND LOYALTY)
 14. TÀI SẢN THƯƠNG HIỆU (BRAND EQUITY)

———

1.     THƯƠNG HIỆU (BRAND):

Một cái tên, khái niệm, biểu tượng, hình ảnh hoặc là sự phối hợp của toàn bộ các yếu tố tạo nên sự nhận diện và những liên tưởng khác biệt (lý tính, cảm tính) trong tâm trí khách hàng về một công ty hoặc một sản phẩm cụ thể.

xay-dung-thuong-hieu
Là cái công chúng nhớ về cái tên Heineken, màu xanh của Grab hoặc nhắc tới Coca-Cola sẽ nghĩ tới màu đỏ của sự hạnh phúc

 

2.     XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU (BRANDING)

Quá trình tạo ra và triển khai các đặc điểm nhận diện giúp phân biệt một sản phẩm, dịch vụ với những sản phẩm, dịch vụ khác trên cùng 1 thị trường.

(Quá trình tạo ra và đưa cái tên Heineken, màu xanh của Grab, sự hạnh phúc của Coca-Cola từ ý tưởng thành liên tưởng thực tế trong tâm trí công chúng)

 

3.     QUẢN TRỊ THƯƠNG HIỆU (BRAND MANAGEMENT)

Công việc quản lý các hoạt động xây dựng, xúc tiến của một hoặc nhiều các thương hiệu (trong trường hợp các thương hiệu cùng chung hệ thống quản lý hoặc có sự liên kết chặt chẽ). Công việc này bao gồm từ việc đặt mục tiêu, lên định hướng tới kiểm soát việc thực thi của tất cả các hoạt động để đạt được mục tiêu đó.

 

4.     KHÁC BIỆT HÓA THƯƠNG HIỆU (BRAND DIFFERENTIATION)

Tạo ra hoặc thể hiện, nhấn mạnh các tính chất độc đáo của sản phẩm và dịch vụ trên cơ sở tham chiếu với các đối thủ cạnh tranh khác. Sự khác biệt có thể đến từ tính năng sản phẩm, dịch vụ cung ứng cho tới nội dung, bao bì, hình ảnh,  …

khac-biet-hoa-thuong-hieu
Điểm khác biệt của Macbook so với các máy tính khác là thiết kế đẹp và đồ họa tuyệt vời

 

5.     ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU (BRAND POSITIONING)

Điểm độc đáo riêng có (về lý tính và cảm tính) so với các đối thủ mà thương hiệu xây dựng cho mình  nhằm tạo dựng sự khác biệt và được đối tượng mục tiêu nhớ tới. Định vị thương hiệu được xác định dựa trên giá trị và điểm mạnh tạo nên ưu thế cho thương hiệu khi đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

(Định vị của Sensodyne là kem đánh răng cho răng nhạy cảm, của Close-up là Hơi thở thơm mát hay Colgate lựa chọn định vị Kem đánh răng chống sâu răng.)

 

6.     LIÊN TƯỞNG THƯƠNG HIỆU (BRAND ASSOCIATION)

Những yếu tố mang tính tích cực: cảm giác, niềm tin hoặc hiểu biết về thương hiệu mà mọi người nghĩ tới khi nghe hoặc nhìn tên một thương hiệu nào đó.

lien-tuong-thuong-hieu
Khi nghĩ tới Volvo, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy an toàn. Sự an toàn chính là “Brand Association” của Volvo

 

7.     NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU (BRAND IDENTITY)

Tập hợp những đặc điểm đại diện cho thương hiệu, thể hiện qua các thông điệp truyền thông và các hoạt động kinh doanh. Nhận diện thương hiệu là đại diện cho giá trị mà thương hiệu muốn thể hiện và được khách hàng nhớ tới

(Nhận diện thương hiệu có thể là hình ảnh quả táo cắn dở đại diện cho triết lý luôn kiếm tìm vẻ đẹp hoàn hảo của Apple, hay hình ảnh hạnh phúc là thông điệp của Coca-Cola về sự lan tỏa cảm xúc, hoặc TP Bank được nhận diện thông qua sự tận tâm và dịch vụ chuyên nghiệp.)

Xem thêm: Hiểu đúng về các khái niệm về thương hiệu (P2)

Trích dẫn:

Brand & Bricks Book

 

Thẻ:
 • khái niệm thương hiệu
 • thương hiệu là gì
 • xâu dựng thương hiệu

Bài viết liên quan: